Nhà máy gạch Tuynel Hải Lăng

Lễ Khánh thành Nhà máy gạch Tuynel Hải Lăng

Sáng ngày 05 tháng 12 năm 2010 Công ty cổ phần Xây dựng-Giao thông TT Huế đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Nhà máy gạch tuynel Hải Lăng công suất 30 triệu viên/năm, tại Dốc Son, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Đến dự lễ khánh thành Nhà máy gạch Tuynel Hải Lăng có đồng chí Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh Quảng Trị; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh Thừa Thiên – Huế; đại diện lãnh đạo huyện Hải Lăng và xã Hải Thượng; Ông Phạm Văn Đức Chủ tịch Hội đồng Quản Trị – Tổng giám đốc Công ty, cùng toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần Xây dựng-Giao thông TT Huế. Ngoài ra còn có phóng viên, biên tập viên báo Thừa Thiên Huế, phóng viên, biên tập viên báo Quảng Trị,  phóng viên, biên tập viên của Đài phát thanh truyền hình Quảng Trị cùng tham dự và đưa tin.

Công ty cổ phần XD-GT Thừa Thiên Huế trước đây là Doanh nhiệp nhà nước, Hạng I (một), được chuyển đổi cổ phần vào đầu năm 2006. Công ty được UBND tỉnh Quảng Trị cho phép đặt Chi nhánh tại Quảng Trị từ năm 2001. Trong suốt thời gian qua, Công ty và Chi nhánh tại Quảng Trị đã đảm nhận thi công một số công trình trên địa bàn tỉnh nhà, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ. Giải quyết được một phần công việc làm cho người lao động và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách tại địa phương.

Để mở rộng ngành nghề SXKD của đơn vị, tạo thêm công việc làm cho người lao động và góp phần hơn nữa nghĩa vụ ngân sách với địa phương. Sau khi tìm hiểu về thị trường vật liệu xây dựng gạch tuynel tại địa bàn Quảng Trị, tìm hiểu quy hoạch tổng thể VLXD, quy hoạch kinh tế – xã hội tại địa phương và nhu cầu thực tế trên địa bàn. Được sự đồng ý chủ trương của Lãnh đạo tỉnh, tháng 5/2008 Công ty đã đầu tư, xây dựng Nhà máy sản xuất gạch tuynel tại Khu vực Dốc Son, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng với quy mô:

– Công suất của nhà máy khoảng 30 triệu viên/năm.

– Diện tích xây dựng là 12.500m2. Trong đó:

+ Phục vụ sản xuất là 12.000 m2. Gồm các hạng mục: Nhà chứa đất; nhà chứa than; nhà bao che lò nung, hầm sấy; nhà phơi gạch mộc.

+ Phục vụ nhà quản lý là 500 m2. Gồm các hạng mục: Nhà hành chính; nhà ăn ca; nhà vệ sinh công nhân; nhà trực; nhà để xe.

+ Các hạng mục hạ tầng cơ sở: Gồm: San nền; cấp điện; cấp, thoát nước; cổng hàng rào..

– Thiết bị: Thiết bị chính của nhà máy được nhập khẩu từ Ucraina, một số thiết bị khác được sản xuất bởi các liên danh trong nước.

– Diện tích đất sử dụng gần 30ha. Trong đó: Diện tích đất xây dựng Nhà máy 4ha, đất nguyên liệu 7ha, đất quy hoạch dự trữ nguyên liệu gần 20ha.

– Tổng mức đầu tư là 28 tỷ đồng, 65% bằng nguồn vốn tín dụng có hổ trợ lãi suất của Chính phủ,  35% bằng nguồn tự có của đơn vị.

– Tổng số lao động làm việc tại nhà máy là 180 người. Trong đó: Công nhân 160 người, cán bộ quản lý 20 người. CBCNV chủ yếu ưu tiên người tại địa phương.

Quá trình thực hiện dự án gặp rất nhiều khó khăn: Thời tiết khắc nghiệt, mưa lụt năm 2009 làm chậm tiến độ thi công công trình. Đặc biệt, do khủng hoảng kinh tế thế giới nên trong các năm 2008, 2009 giá cả vật tư trên thị trường có nhiều biến động lớn, nhất là giá vật liệu thép xây dựng.

Trong quá trình thi công, Công ty đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị thi công, vừa tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, vừa tổ chức nhiều hướng thi công. Tổ chức họp giao ban hàng tháng tại hiện trường, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, điều phối công việc giữa các đơn vị thi công để đảm bảo tiến độ theo yêu cầu.

Sau hơn 1 năm thi công, với quyết tâm cao và nỗ lực cố gắng của các đơn vị thi công, sự chỉ đạo sâu sát và tích cực của Công ty, sự quan tâm hỗ tợ kịp thời của UBND tỉnh, của Công ty Điện lực Quảng Trị, dự án đầu tư xây dựng Nhà máy gạch tuynel Hải Lăng đã được thi công hoàn thành đưa vào sử dụng.

Ông Phạm Văn Đức Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty cho biết sau khi đi vào hoạt động Nhà máy gạch sẽ góp phần nâng cao doanh thu và lợi nhuận cho Công ty, đồng thời khi có điều kiện thuận lợi Công ty sẽ đầu tư mở rộng nhà máy để nâng công suất lên gấp đôi so với hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ Ông Lê Hữu Thăng Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao những đóp góp tích cực của Công ty tại tỉnh Quảng Trị. Đồng thời việc nhà máy gạch Tuynel Hai Lăng ra đời sẽ góp phần tạo nhiều việc làm tại địa phương đóng góp ngân sách cho địa phương, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Trị, tiết kiệm được tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường.

Nhân dịp này Công ty cũng đã tặng 30 triệu đồng cho xã Hải Thượng để xây dựng nhà tình nghĩa cho những gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Các đại biểu tham quan Dây chuyền sản xuất gạch